Cách làm lễ cúng xe ô tô mới

kubetmkt

New Member
Cúng xe mới là thủ tục mà hầu hết mọi người đều làm để cầu cho những điều tốt lành và may mắn cho chiếc xe của họ. Vì vậy, việc chuẩn bị mua xe ô tô mới là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng đồ thờ cúng cần phải chuẩn bị đúng cách. Nội dung bài văn khấn cúng xe là gì và ngày tốt xấu ra sao. Qua các bài viết dưới đây, Kubet sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức liên quan đến cách làm lễ cúng xe mới.

Tại sao bạn phải làm lễ cúng xe mới ?

Theo quan niệm tâm linh của người Việt “có Thờ có Thiêng, có Kiêng có Lành” nên việc cúng xe mới là điều bắt buộc. Theo Phật giáo, cúng bái được xem là dịp để tạ ơn trời đất, thần linh, tổ tiên có của ăn của để mừng thọ, mua xe mới.Đối với những người mua xe mới, ngoài mục đích là “công cụ” kiếm tiền, việc sử dụng chiếc xe này còn mang ý nghĩa tâm linh:

+ Với
cách làm lễ cúng xe mới, người lái xe có thể cảm thấy an toàn hơn khi lái xe trên đường, tránh va chạm và tai nạn.

+ Bày tỏ mong muốn chúc mừng con đón được nhiều khách, giảm hư hỏng xe, gặp sự cố để con đi lại thuận tiện và đặc biệt là an toàn cho công việc làm ăn.

Tại nhiều khu vực, họ không chỉ cúng cho xe ô tô mới mua mà còn cúng cả xe máy và ô tô du lịch mới mua.

Cách làm lễ cúng xe mới ?

Xem ngày và giờ tốt để làm lễ cúng

Sau khi làm lễ cúng xe xong sẽ làm lễ lái thử, vì vậy việc chọn ngày lành tháng tốt để cúng xe là điều cần thiết. Vì vậy, gia chủ phải chọn ngày đẹp hợp tuổi, hợp mệnh của người lái xe, thờ cúng thuận buồm xuôi gió, rước tài lộc vào nhà.

Cũng giống như việc xem ngày, việc xem giờ cúng xe mới vô cùng quan trọng. Thời vận tốt nhất là Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An. Đây không chỉ là thời điểm tốt để khởi hành mà còn là thời điểm chọn một chiếc xe mới. Theo Lý Thuần Phong, một nhà địa lý và phong thủy nổi tiếng thời Đường, đây là ba khung giờ thích hợp để xe lăn lăn bánh.

Mâm cúng xe ô tô mới gồm những gì ?

Tùy theo văn hóa từng vùng miền mà có những cách cúng xe mới khác nhau. Nhưng nhìn chung, mâm cúng xe mới cần phải đầy đủ và sạch sẽ để tỏ lòng thành kính. Thông thường, một mâm cúng xe đơn giản bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • 1 đĩa trái cây
  • 1 đĩa đồ ăn mặn
  • 1 đĩa gạo muối
  • Tiền giấy vàng và bạc (tùy chọn)
  • 3-5 chén rượu trắng
  • 3-5 tách trà
  • 1 ly nước lọc
  • 2 ngọn nến đỏ
  • 3 cây nhang
  • Bộ kinh xe mới
Những lưu ý khi làm lễ cúng xe mới đúng cách

Bạn có cần đặt xe mới trong sân rộng hoặc khoảng trống trước nhà của bạn

Tất cả xe và lễ vật cúng phải để ngoài sân. Trừ trường hợp bất khả kháng thì gia chủ mới cúng xe trong nhà.

Cho xe quay đầu vào hay ra

Khi làm lễ cúng xe mới, gia chủ đặt mâm cúng xe trên bàn thờ gia tiên và một mâm khác ở ngoài trước mũi xe. Nhằm bố thí lễ vật cho những vong hồn ngoài đường, chết chợ không được thờ cúng.

Cẩn thận hơn, chủ xe có thể hướng xe theo hướng phong thủy để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần giữ cho nơi để xe ô tô mới sạch sẽ, gọn gàng. Đây cũng là một cách tôn trọng ân trên.

Hình ảnh trích từ nguồn: kubet.org
 
Top