Tuổi Trẻ Quảng Nam

Thứ Bảy, 7 / 5 / 2016
Cỡ chữ
  • Cỡ chữ lớn
  •  Cỡ chữ mặc định
  • Cỡ chữ nhỏ
Trang chủ Xã hội Tin Tức Mưa lũ tại miền Bắc: 21 người chết và mất tích

Mưa lũ tại miền Bắc: 21 người chết và mất tích

Gửi cho bạn bè
Share

Mưa to kéo dài suốt đêm 25 và ngày 26-9 ở Sơn La làm 10 người chết và mất tích, 11 người bị thương, trên 1.600 ngôi nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng nặng hoặc bị cuốn trôi, tổng thiệt hại được ước tính khoảng 90 tỉ đồng.

Quốc lộ 6 bị tắc ngay tại đoạn qua thị xã Sơn La do ngập sâu trong nước, đặc biệt tuyến đường từ thị xã Sơn La đến thị trấn Mường La bị sạt lở nghiêm trọng tại nhiều điểm đã cô lập hoàn toàn huyện Mường La. Ông Đinh Đức Chủ, giám đốc Sở Giao thông công chính Sơn La, cho biết đã huy động 230 máy ủi, máy xúc để gạt đất đá tại các điểm thông xe nhưng nhiều điểm sạt lở ách tắc phải chờ nước rút.

Bão Jangmi ngày càng mạnh thêm

(TP.HCM) Ngày 26-9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết hôm qua bão Jangmi đã mạnh lên cấp gió 13. Dự báo hôm nay (27-9) bão di chuyển theo hướng tây bắc với cấp độ 15. Sau đó bão di chuyển chệch về hướng tây tây bắc và vào khu vực đông bắc của bắc biển Đông trong hai ngày nữa. Hiện hướng đi của bão Jangmi còn diễn biến phức tạp vì chịu tác động bởi đợt không khí lạnh từ Trung Quốc tràn xuống.

Q.KHẢI

Ban phòng chống lụt bão tỉnh Sơn La và chính quyền địa phương đã khẩn cấp sơ tán 641 hộ dân ra khỏi các điểm sạt lở và các nơi có khả năng lũ quét. Nhiều nơi khác người dân cũng đã tự động di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong khi đó, Ban phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai cho biết do các địa phương chủ động khá tốt trong công tác phòng chống bão số 6 nên đã hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Huyện Bát Xát đã di chuyển 709 hộ ở các xã có nguy cơ sạt lở cao như A Lù, Ý Tý, Sảng Ma Sáo… đến nơi ở mới an toàn để tránh lũ. Huyện Sa Pa đã di chuyển toàn bộ nhà ở và tài sản của 110 hộ, tạm sơ tán người và tài sản của 126 hộ dân ở các xã Tả Giàng Phình, Sử Pán, Bản Khoang, Tả Van, Trung Chải, San Sả Hồ... trước khi bão gây mưa lớn.

Tại Lạng Sơn, mưa lũ đã làm ngập nhiều huyện và một số nơi của thành phố Lạng Sơn. Nước sông  Kỳ Cùng tại thành phố Lạng Sơn lên mức báo động 3. Đến cuối chiều qua, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCLB&TKCN) của tỉnh cho biết đã có bốn người chết ở các huyện Cao Lộc và Hữu Lũng do nhà đổ, trong đó một người bị nước cuốn trôi đã tìm thấy thi thể nhưng chưa xác định được danh tánh. Ngoài ra còn có năm người bị thương. Tại các huyện ngập lũ đã có trên 300 nhà dân bị ngập, đổ. Nhiều tuyến đường giao thông như quốc lộ 4B từ Lạng Sơn đi Đình Lập, quốc lộ 31 bị sạt lở, chia cắt...

Tại Quảng Ninh, đêm 25 và ngày 26-9 mưa lớn kéo dài làm các huyện Ba Chẽ, Bình Liêu và Tiên Yên xảy ra lũ lớn và bị cô lập hoàn toàn. Theo thường trực BCH PCLB&TKCN của tỉnh, đến chiều qua  đã có một người chết ở huyện Ba Chẽ, 12 ngôi nhà, một cây cầu bị cuốn trôi, nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc. Chiều 26-9 trung tâm thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) nước đã ngập 2,5-5 m, đường giao thông đến tất cả các xã trong huyện đều bị chia cắt. Tại huyện Bình Liêu, lực lượng cứu hộ đã di chuyển 50 hộ dân khỏi vùng lũ.

Tổng hợp đến 15g chiều 26-9 từ BCH PCLB&TKCN của các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, đã có 21 người chết và mất tích, nhiều nhà cửa bị hư hại, giao thông hư hỏng và một số địa phương bị cô lập, mất liên lạc.

Đ.TÚ - H.THẢO - T.PHÙNG

--------

* Tại tỉnh Sơn La, mưa lũ và lốc đã làm 5 người chết và mất tích. Số người bị thương tiếp tục tăng. Có 80 nhà bị sập, đổ trôi. Toàn tỉnh có 528 nhà bị ngập, sạt lở, tốc mái và hư hỏng. Mưa lũ cũng làm ngập 235 ha lúa, 316 ha hoa màu và cây trồng khác, gây sạt lở 960m kênh đất, vỡ trôi 15 công trình thủy lợi nhỏ. Về giao thông, tỉnh Sơn La bị ngập và sạt lở gây ách tác giao thông trên các tuyến quốc lộ 6, 4G, 37, 279 và các tuyến tỉnh lộ 103, 106, 109, 110, 113, 115.

Nhiều nơi tại thị xã Sơn La và thị trấn Mường La (huyện Mường La) bị ngập sâu 1- 1,5 m. Người dân phải di chuyển bằng thuyền và bè tự tạo - Ảnh: Trần Đình Tú

* Vào hồi 4 giờ sáng 26- 9, tại bản Nẹ Nưa, xã Hua La, thị xã Sơn La (Sơn La) đã xảy ra lở đất đồi, làm sập và vùi lấp nhà anh Lò Văn Mẳn (sinh năm 1980) trong khi cả gia đình đang ngủ say, làm anh Mẳn và cháu Lò Văn Biên (4 tuổi) bị chết tại chỗ. Chị Quàng Thị Châu và cháu Lò Văn Long bị thương nặng, đang cấp cứu tại Bệnh viện quân y 6 (thị xã Sơn La).

Sạt lở núi tại Sơn La. Sở Giao thông Công chính Sơn La đã phải huy động trên 200 máy xúc ủi để thông các tuyến đường - Ảnh chụp chiều 26-9 - Trần Đình Tú

Tính đến 17h chiều 26-9, tỉnh Sơn La đã có 11 người chết và mất tích vì mưa lũ, trong đó huyện Bắc Yên có 7 người chết, huyện Yên Châu có 4 người mất tích. Ngoài ra, mưa lũ đã làm 1.554 nhà cửa thuộc 7 xã và thị xã Sơn La bị ngập lụt, sạt lở, hư hại, 60 nhà bị đổ trôi, 4 trường học bị ngập và và tốc mái.

Lạng Sơn: 4 người chết

Bắc Giang: 1 người chết, 4 người mất tích

Quảng Ninh: 1 người chết.  

Chính quyền địa phương và bà con bản Nẹ Nưa đã giúp đỡ gia đình, lo mai táng người xấu số. Được biết, bản Nẹ Nưa có 96 hộ, do ảnh lưởng của mưa lũ mấy ngày qua, bản này đã có 3 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 2 nhà có nguy cơ bị đổ, đang được khắc phục.

Ông Hà Quyết Nghị - Phó BCH PCLB&TKCN tỉnh Sơn La cho biết, trong ngày 26-9, mưa to kéo dài liên tục trên tòan tỉnh, các sông suối đang xảy ra lũ lớn ở mức báo động kèm theo lũ cục bộ ở các lưu vực nhỏ.

* Tại tỉnh Lạng Sơn, mưa lũ đã làm chết ông Hoàng Văn Truyền (xã Yên Trạch, huyện Văn Lãng) do sập nhà. Ở thôn Nà Pao, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng có 2 người bị thương. Ngoài ra có 1 người bị mất tích do cứu người đi đường bị ngã xuống suối.

Về nhà cửa, tại Lạng Sơn có 5 nhà dân tại huyện Cao Lộc và Văn Lãng bị sập. Mưa lũ cũng đã gây sạt lở ở tỉnh lộ 250 (Đồng Mỏ - Hữu Kiên) tại Km21+700 và Km22+200 với khối lượng ước khoảng 3.000m3 đất đá gây tắc đường. Sở GTVT đang huy động máy để xử lý, hiện đã thông đường. 

Mưa to gây ngập ở Lạng Sơn - Ảnh: TTXVN

* Tại Quảng Ninh, mưa to, lũ lớn làm 3 huyện miền núi Quảng Ninh bị cô lập: Ba Chẽ, Tiên Yên và Bình Liêu. Tuyến đường xuyên đảo Cô Tô - Thanh Lân bị sạt lở nhỏ và đổ một số cây ven đường. Mưa to làm thị trấn Tiên Yên ngập hoàn toàn. Nhiều nhà cửa ở các huyện trên bị chìm trong nước hoặc bị cuốn trôi.

Lúc 13giờ 55 phút chiều nay, toàn bộ vùng trũng của thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) đã ngập chìm trong nước, nhiều gia đình phải bỏ tài sản để chạy lên núi. Phó ban thường trực phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh Lê Đình Trầm cho hay: Hiện lực lượng cứu hộ đang đưa một người dân bị cột điện đập vào đầu ra phía ngoài bằng xuồng cứu hộ.

Đoạn đường qua huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) bị hư hỏng nặng - Ảnh: Đỗ Hữu Lực

Ban chỉ đạo phòng chống bão lụt - tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã huy động các xuồng cứu hộ khẩn cấp vào huyện Ba Chẽ và Tiên Yên. Tỉnh cũng đã khẩn trương thành lập ban chỉ huy tiền phương tại ngã ba Hải Lạng (huyện Tiên Yên). Tập đoàn Than - khoáng sản VN cũng đã điều động hai xe cứu hộ mang mỳ tôm, bánh mỳ vào hỗ trợ bà con vùng ngập lụt nhưng hiện tại các tuyến đường đều bị tắc.

* Vào chiều và đêm 25-9 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng  đã có mưa to đến rất to, gây lũ lớn trên các sông suối, chia cắt nhiều địa bàn dân cư tại các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. Đến chiều 26-9, thống kê sơ bộ đã có 4 người mất tích, 1 người chết .

Cụ thể tại huyện Sơn Động có 5 xã bị ngập hoàn toàn, có 30 cán bộ, giáo viên trường THCS Cẩm Đàn và 10 hộ  dân thôn Chao, xã An Lập bị cô lập phải ứng cứu. Hai người ở xã Lệ Viễn và Thanh Sơn mất tích do nước cuốn. Quốc lộ 31 có 14 điểm sạt lở, nhiều tuyến đường khác cũng bị hư hỏng. Tại huyện Lục Ngạn, mưa lớn làm sập nhà khiến 1 trẻ em ở xã Tân Hoa bị chết; 1 trẻ em ở xã Hồng Giang mất tích do nước cuốn trôi. Toàn huyện có 80 ngôi nhà bị ngập, chính quyền địa phương đã sơ tán dân tới nơi an toàn. Tại huyện Lục Nam có 1 người ở xã Lục Sơn bị mất tích, hơn 1.900 ha lúa sắp thu hoạch bị đổ và ngập.

* Tại Hà Giang, gió lốc tại huyện Mèo Vạc làm sập 1 nhà gỗ tại xóm Thín, xã Thượng Phùng, tốc mái 2 nhà và trường nội trú cấp II tại xóm Đề Lảng, xã Giang Chu Phìn.

Để phòng tránh những thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhiều địa phương đã tiến hành sơ tán dân ở những nơi gần sông suối, trũng thấp có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Tỉnh Sơn La đã sơ tán 446 hộ dân. Tỉnh Bắc Kạn sơ tán 85 hộ dân tại các huyện Pác Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, Ngân Sơn. Tỉnh Tuyên Quang sơ tán 9 hộ dân tại huyện Na Hang. Tỉnh Hà Giang sơ tán 82 hộ dân ở hai huyện Bắc Mê và Quản Bạ.

Mực nước các sông tiếp tục dâng

Ngập lụt ở Sơn La - Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: sáng 26-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Tây bắc Bắc Bộ và gió còn mạnh cấp 6, giật trên cấp 6. Ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa to đến rất to nên nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất nơi đây là rất lớn. Trong 12-24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và tiếp tục suy yếu thêm.

Về thủy văn: Lưu lượng nước đổ về hồ Hòa Bình tiếp tục tăng, đến 7 giờ ngày 26-9 đạt mức 42.000m3/s. Vào lúc 17 giờ ngày 25-9, hồ Hòa Bình mở cửu xả đáy số 1 nên mực nước sông Hồng tại Hà Nội đang lên, đến sáng 27-9 có khả năng lên mức 5,40 mét. Còn mực nước hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình cũng tiếp tục lên, đến 19 giờ hôm nay tại Phả Lại có khả năng lên mức 2,80 mét.

Trung tâm dự báo: hiện một áp thấp nhiệt đới mới xuất hiện ngoài khơi Thái Bình Dương và có khả năng mạnh lên thành “siêu bão'' với sức gió cấp 13, cấp 14, đang cách đảo Ludong (Philippine) khoảng 1.000 km về phía Đông Đông Nam và chưa có khả năng vào Biển Đông trong vài ngày tới.

T.PHÙNG, HỮU LỰC, TTXVN

Lời Bình (0)add comment

Viết lời bình
Bạn phải đăng nhập để gửi lời bình. Xin vui lòng đăng ký nếu Bạn chưa có tài khoản

busy
Share
 

Tin tức

Gọi điện thoại khi lái ôtô sẽ bị phạt 500 ngàn đồng Gọi điện thoại khi lái ôtô sẽ bị phạt 500 ngàn đồng * Nâng mức phạt vi phạm giao thông đường bộ. Ngoài ra, trong dự thảo Nghị đ...
 
Hà Nội: Thí điểm CSGT trở lại dùng… mũ cối Hà Nội: Thí điểm CSGT trở lại dùng… mũ cối Ít ngày qua, nhiều người dân Thủ đô bất ngờ khi bắt gặp hình ảnh các cán b...
 
Một học sinh bị điện giật chết ở phòng máy ATM Một học sinh bị điện giật chết ở phòng máy ATM Chiều 1-4, bé gái Châu Linh Uyên (học sinh lớp 4 Trường tiểu học công lập Nguy...
 
Tam Kỳ: Hội trại Khát vọng tuổi trẻ Tam Kỳ: Hội trại Khát vọng tuổi trẻ Tối ngày 21/3, tại thành phố Tam Kỳ đã khai mạc hội trại “Khát vọng tuổi tr...
 
Cấm sản xuất, buôn bán, đốt và thả “đèn trời” Cấm sản xuất, buôn bán, đốt và thả “đèn trời” Ngày 17/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Quyết định số 95/2009/QĐ-...
 
Chưa thi đã… xỉu Chưa thi đã… xỉu Đang trong giờ khai mạc kỳ thi tốt nghiệp, một thí sinh nữ tại hội đồng thi t...
 
Bê 3 chân vẫn sống khoẻ Bê 3 chân vẫn sống khoẻ Một con bê khoảng chừng 6 tháng tuổi, khi sinh ra chỉ có 3 chân của một hộ chăn...
 
Nhà sách văn hóa - điện ảnh Tam Kỳ Nhà sách văn hóa - điện ảnh Tam Kỳ Nhà sách siêu thị văn hóa - điện ảnh Tam Kỳ do Công ty cổ phần Văn hóa - du l...
 
‘Tôn Ngộ Không’ dự tang lễ ‘Sa Tăng’ ‘Tôn Ngộ Không’ dự tang lễ ‘Sa Tăng’ Sáng 16/4, bạn bè và người thân, trong đó có những bạn diễn như Lục Tiểu Linh...
 
Chùm ảnh: Pháo hoa trên bầu trời Đà Nẵng Chùm ảnh: Pháo hoa trên bầu trời Đà Nẵng Hàng ngàn người tứ phương nườm nượp đỗ về Đà Nẵng chiêm ngưỡng lễ h...
 
Ảnh báo chí thế giới 2009 Ảnh báo chí thế giới 2009 Cuộc thi ảnh hăng năm của Tổ chức Nhiếp ảnh báo chí thế giới (World Press Phot...