Tuổi Trẻ Quảng Nam

Chủ Nhật, 26 / 10 / 2014
Cỡ chữ
  • Cỡ chữ lớn
  •  Cỡ chữ mặc định
  • Cỡ chữ nhỏ

Me dầm

Gửi cho bạn bè
Share

(TTQN) Chua chua, ngọt ngọt, dòn dòn những trái me no tròn chật chội xếp thẳng đứng trong hủ thủy tinh trong suốt, màu xanh hơi ngả vàng óng ả... ực ực ực...Mấy ngày tết, anh em tụ tập ngồi nhâm nhi cái món ni  thì còn chi bằng nữa... 

Khi xưa, tết năm nào mẹ cũng làm món này cho ăn chị em tôi ai cũng khoái, ăn riết ghiền luôn...còn nhớ mẹ làm cả mấy hủ bự thế mà chưa hết ba ngày Tết cái hủ chỉ còn lại một màu vàng của nước ngâm me.

...Thèm quá không còn tả chân, tả cẳng gì được nữa. Thôi thì mời các bạn cứ tham khảo phần trình bày cách làm. Cách làm rất đơn giản nhưng phần tách vỏ cứng của trái me xanh là khâu then chốt nhất. 

1. Chọn me còn xanh, cứng, vỏ còn dính chắc vào thân trái me, trái mập căng, tròn đều; trái me càng thẳng thớm càng dễ làm, me trái lép không tách vỏ được, để me nguyên trái cả vỏ.


Chọn me xanh mập căng, tròn đều

2. Tách vỏ me cách 1:

Pha nước lạnh + muối hột với phân lượng 1 lít nước 200 gr muối hột hoặc 400 gr muối bọt.

Ngâm me trong nước muối qua 12 tiếng. Tùy vỏ me dày mỏng và độ mặn của nước muối - lưu ý muối ẩm mặn hơn muối khô - dùng mũi nhọn của một lưỡi dao mỏng, bén. Cầm lưỡi dao sát vào mũi dao, tách thử vỏ, nếu còn thấy khó tách thì thêm muối, ngâm tiếp khoảng nửa ngày nữa.

Làm từng trái me, cạo vỏ cuống, dùng đầu dao tách gở vỏ me từng miếng một cho khéo để không phạm vào thân, me ngâm đủ độ mặn rất dễ tách vỏ, giữ phần gân chạy dài từ cuống bao dọc theo trái me cho đẹp mắt hoặc tuỳ ý cắt bỏ cuống me và lột sạch những sợi gân này.

Nếu muốn lấy hột, sau khi tách vỏ, mổ dọc một bên thân trái me, tách bỏ hột và cả phần vỏ hột bám bên trong ruột trái me, nếu không me sẽ đắng, làm đến đâu thả ngâm vào thau nước sạch đến đó, trước khi ngâm đường vớt ra để ráo. Cách làm này tốn công và mất thì giờ nhưng cho thành phẩm trái me còn cứng sau khi tách vỏ; khi ngâm đường, me ửng màu sáng chứ không xỉn đi, rất đẹp, nạc me ăn giòn.

3. Tách vỏ me cách 2:

Pha nước muối như trên, cho me sống vào và nấu sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút đến hơn giờ tùy số lượng và chất lượng me còn sống ít nhiều, sau đó để me ngâm trong nước nóng đến khi nguội bớt mới lấy ra tách vỏ bằng tay.

Cách làm này để sản xuất dạng công nghiệp số nhiều đóng hộp, đóng lon. Me luộc nước muối tách vỏ rất dễ dàng nhưng trái me giảm hẳn độ dòn cứng cho nên sau khi tách vỏ me bằng cách ngâm nước sôi người ta hay ngâm trái me vào lại nước vôi hay vài hóa chất nào đó có tác dụng làm cho nạc me săn lại nhưng chất lượng vẫn không bằng cách làm tự nhiên.

4. Nấu nước đường:

Dùng phân lượng 1 lít nước + 1 kg đường cát trắng + 5 gr cam thảo ( nếu có cam thảo, nước dầm me sẽ có sắc vàng lợt, thơm mùi cam thảo, nếu không thích, không cần phải dùng cam thảo ). Nấu tan đường, để nguội hoàn toàn.

5. Ngâm me:

 Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm. Đậy kín, để khoảng 3 ngày là bắt đầu ăn được hoặc tùy thời tiết, độ chua của me... sẽ sớm hoặc muộn hơn từ nửa ngày đến một hai ngày.


Ực, ực...xèm quá chừng

6. Nói thêm:

 - Nếu muốn me ngâm có màu trắng đẹp, không nên dùng đường hóa học mà dùng loại đường đã được tẩy trắng tinh, loại đường này ít ngọt hơn cho nên phải tăng lượng đường lên khoảng 100 - 150 gr cho mỗi lít nước.

- Có người nấu nước đường và sên cho hơi sánh lại để ngọt gắt, me để được lâu hơn nhưng chất lượng món ăn sẽ giảm.

- Món me dầm làm theo cách để ăn trong gia đình đạt yêu cầu là nước đường ngọt vừa phải để ngâm khoảng 3 ngày sau là nước đường có thêm vị chua rất ngon. Để sau mười ngày, nếu trời nắng nóng, nước me bắt đầu lên men có thêm mùi rượu nhẹ rất hấp dẫn. Dùng nước ngâm me như một loại xi-rô uống kèm nước đá bào rất ngon.


Me dầm chua chua, ngọt ngot, dòn dòn

Chúc các bạn thành công với công thức trên để ngày tết thêm hương vị nhé!
Chúc cả nhà TTQN năm mới zui zẻ!

MÈO CON

Lời Bình (1)add comment

Mì Quảng :

Ngon quá... nhớ nội quá... ngày xưa nội hay làm món này bán... Tôi thường ghé lên bốc trộm của nội lũm, đặc biệt ghiền những trái me ngâm lâu ngày bầm bầm 1 xí... nó ngọt lựng... (Người viết đang nuốt nước bột...) xin tạm ngừng... chịu không nổi smilies/grin.gif
Tháng một 13, 2011

Viết lời bình
Bạn phải đăng nhập để gửi lời bình. Xin vui lòng đăng ký nếu Bạn chưa có tài khoản

busy
Share
 

Đặc Sản Quảng Nam

Nhớ trái Chay vàng Nhớ trái Chay vàng Cây chay thuộc loại cây thân gỗ, cao lớn, thân cây vỏ xám, lá màu xanh lục, nhẵn mặt t...
 
Ốc ruốc Quảng Nam Ốc ruốc Quảng Nam Một món ăn gắn liền với tuổi thơ cho đến khi trưởng thành của người dân xứ Quảng...
 
Bánh đập Quảng giữa Sài Gòn Bánh đập Quảng giữa Sài Gòn Quán chỉ có 4 cái bàn nhỏ, khách phải tự vừa ăn vừa trông chừng xe. Vậy mà bất kể ...
 
Tô mì Quảng lớn nhất châu Á Tô mì Quảng lớn nhất châu Á Chiều 22-6, tại Khu bảo tàng nhà Việt Nam - Vinahouse, huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đ...
 
Người Quảng đi ăn mỳ Quảng Người Quảng đi ăn mỳ Quảng Ở Thành phố Hồ Chí Minh, nếu bạn nhìn thấy một người khách bước vào quán mỳ Quản...
 
Cá niên vùng cao Tây Giang Cá niên vùng cao Tây Giang Trường Sơn bao la, thâm u hoang dã, trong đó vùng rừng núi địa phận huyện Tây Giang, Qu...
 
Mắm dưa Mắm dưa Mắm dưa là một trong những món bình dân. Chỉ cần một chén mắm dưa với nồi cơm nóng,...
 
Về bãi Rạng ăn cá chuồn nướng Về bãi Rạng ăn cá chuồn nướng Cá chuồn tập trung chủ yếu ở vùng biển Nam Trung Bộ mà nhiều nhất là vùng biển Quản...