Tuổi Trẻ Quảng Nam

Th? Hai, 21 / 4 / 2014
C? ch?
  • Cỡ chữ lớn
  •  Cỡ chữ mặc định
  • Cỡ chữ nhỏ
Trang chủ Văn Hóa Ẩm Thực Thịt ngâm nước mắm

Thịt ngâm nước mắm

Gửi cho bạn bè
Share

Hương vị Tết đã qua, nhưng với món "Thịt Ngâm Nước Mắm" với cách làm rất đơn giản, có thể giúp chúng ta làm sẵn trong những lúc bận rộn không kịp nấu ăn.

Đặc biệt món này rất thuận tiện cho các bạn sinh viên xa nhà không có thời gian nấu nướng,chúng ta sẽ có ngay một món ăn khoái khẩu và có thể đãi khách rất thuận tiện vì món này  ngâm càng lâu thịt càng thấm đậm . Món ăn này không thể thiếu trong gia đình người Quảng Nam  vào những ngày Tết.

ttqn

    1.Vật liệu:

    - Thịt đùi và thịt ba chỉ, cắt từng miếng dài 15cm hoặc 20 cm, chiều ngang 3 cm, nhiều hay ít tùy vào ý thích
    - Nước mắm thật ngon, đường, dấm

    - Một hủ keo bằng thủy tinh.

    2. Cách làm:

    - Thịt mua về rửa nước sạch, để thật ráo nước. Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước,đợi nước sôi gắp từng miếng thịt nhúng vào và gắp ra ngay, nhúng từng miếng một, vớt ra để lên rổ tre cho ráo nước.

    - Nấu nước mắm: Cứ một chén nước mắm thì đong một chén đường và nửa chén dấm, lượng chừng vừa đủ để ngâm thịt. Bắc nồi lên bếp đợi nước mắm sôi, gắp từng miếng thịt cho vào nồi nước mắm và nhỏ lửa, canh thời gian khoảng 20 phút để kho thịt. Sau đó tắt bếp và gắp thịt ra để riêng thịt trong rổ cho thật nguội và ráo.

ttqn

  - Dùng đũa gắp thịt xếp đứng ngay ngắn vào keo thủy tinh, chẻ 1 đôi đũa tre ra làm nhiều thanh tre mỏng để chặng trên mặt thịt (có thể dùng đĩa nặng thay vào đũa tre), đổ hết nước mắm đã nấu với thịt vào keo thịt cho ngập mặt thịt (nước mắm phải thật nguội).  Ngâm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể dùng được rồi

   - Sau khi ngâm thịt 1 tuần phần mỡ sẽ được trong, nhìn rất hấp dẫn (thịt ba chỉ nếu được dùng sẽ mềm thịt hơn thịt đùi) khi ăn, cắt thịt mỏng cuốn với rau sống, bánh tráng, dưa leo.

    - Nước chấm: Băm tỏi ớt, rồi lấy nước ngâm thịt cho vào thành món nước chấm tuyệt hảo.

    3. Lưu ý:

    Nếu để thịt lâu trên bếp sẽ có một lớp nước mỡ nổi nhiều trên mặt keo thịt khi ngâm, ta vớt bỏ lớp mỡ.

    Chúc tất cả các anh chị thực hiện món ăn tuy đơn giản nhưng thật ngon miệng và dễ làm, thịt ngâm được lâu không sợ bị hư.

Lời Bình (10)add comment

gatamki :

nhớ quá , hồi trứoc tết nào nhà tui cũng làm món này nhưng mấy năm gần đây hông làm nữa smilies/cry.gif
Tháng chín 22, 2008

thuthuy :

Trời đất, món ruột của tui smilies/shocked.gif. Nhưng tui không nấu thịt với nước mắm mà đem thịt luộc (hoặc hấp) chín rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh (để cho hủ thịt được trong trẻo) rồi cho vào rổ để ráo hết nước. Nước mắm thì cho vào nồi nấu sôi lên cho đường vào (1 lít mắm cho 1 kg đường trắng) khoấy cho tang hết đường (để lửa thật nhỏ, nếu không là vừa trào ra ngoài mà đường thì khét thành nhụy luôn), nhớ vớt sạch sẽ bọt nổi lên. Để thịt và nước mắm nguội hẳn rồi mới cho vào lọ (thịt hoặc nước mắm không nguội mà cho vào lọ sau khi đậy lại sẽ có hơi bốc lên làm cho lọ thịt nhem nhúa). smilies/wink.gif
Tháng chín 23, 2008

gialang :

hix. thèm quá ................
Tháng chín 23, 2008

nhudieu :

he he, bữa rồi về quê, mẹ làm cho một hũ, ăn tới bữa nay chưa hết. Ngon bá cháy luôn ! Anh em nào muốn ăn món này liên hệ Diệu Chuột
Tháng chín 23, 2008

cutiqn :

Mới tự tay làm một hũ tuần trước ,ăn hết rồi ngon kin mất.Từ nay có thể tự làm khỏi cần má gửi vô nữa smilies/cheesy.gif. Ai muốn gửi thịt heo tui làm dùm cho hỉ,đảm bảo ngon hết cỡ smilies/sad.gif
Tháng chín 24, 2008

milo_buidoi_0101 :

thịt ni cuốn bánh tráng , rau sống ....ngon không chịu nổi smilies/tongue.gif
Tháng chín 24, 2008

Pé heo :

hehe..hay đó.Tết này về mình sẽ làm món này giúp má. smilies/tongue.gif
Tháng mười 17, 2008

katy14 :

ui bữa ni mà nói tới món ni làm tui nhớ tết wa ah, nhà tui năm mô cũng làm hết nhưng cung làm theo cách của thuthuy chớ k có nấu với mắm ...ngon wa...nói mà thèm smilies/cheesy.gif
Tháng mười 17, 2008

Mì Quảng :

Món ni mẹ tui làm ngon nhứt smilies/smiley.gif hehe ... Món ni ở sài gòn làm ăn dỡ lắm con heo ở đây nuôi toàn công nghiệp ko dỡ ồm, làm ngâm nước mắm nó bừa thịt dỡ ờm, chỉ có ở Quảng Nam là ngon thôi.

Thịt mua về rửa nước sạch, để thật ráo nước. Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước,đợi nước sôi gắp từng miếng thịt nhúng vào và gắp ra ngay, nhúng từng miếng một, vớt ra để lên rổ tre cho ráo nước. ( như thế không ngon bằng mình hấp thịt... sau đó bỏ zô nước mắm thì phải) ... Món này ăn với bánh tráng cún xà lách ngày tết là đúng bài nhứt..) làm chắn nước mắm chanh ngọt thịt xíu ... chời
smilies/sad.gif
Tháng mười 18, 2008

Thi452003 :

Gần tết, gần đc ăn món nì rồi .... thèmmmmm smilies/smiley.gif
Tháng mười hai 04, 2008

Viết lời bình
Bạn phải đăng nhập để gửi lời bình. Xin vui lòng đăng ký nếu Bạn chưa có tài khoản

busy
Share
 

Ẩm Thực

Nhớ cá Nục kho Nhớ cá Nục kho Tôi người miền miền Trung, lấy chồng người miền Tây, hai đứa lập nghiệp ở Sài Gòn...
 
Cá rô chiên nước mắm Cá rô chiên nước mắm Mùa này quê tôi bắt đầu vào mùa mưa. Cũng lạ, vùng lúa Quảng Nam quê tôi, khi đã nắng...
 
Cá diếc rau răm Cá diếc rau răm Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, từng đàn cá nơi đầu nguồn theo con nước đổ v...
 
Thèm mắm cái hơn... phở Thèm mắm cái hơn... phở Hồi cái quán Hội An ở đường Cách Mạng Tháng Tám - TP.HCM khai trương, cái món làm tôi n...
 
Cá lóc nướng trộn Tam Kỳ Cá lóc nướng trộn Tam Kỳ Với đặc điểm thịt lành, bổ dưỡng và khá phổ biến, cá lóc được chế biến thành ...
 
Chè lục tàu xá Chè lục tàu xá Cùng với xí mà, lường phảnh, tàu xá cũng là món ăn đã theo chân các Hoa kiều và ngườ...
 
Lạ lùng món rêu Lạ lùng món rêu Vâng, rêu chứ không phải là riêu! Và rêu đủ món, từ rêu nướng, rêu nấu canh đến r...
 
Bắp luộc xứ Quảng Bắp luộc xứ Quảng Vùng bãi bồi quê tôi nhà ai vườn cũng rộng. Bên cạnh các loại đậu, mướp, rau... thì ...
 
Mát lành canh mít nấu tép Mát lành canh mít nấu tép Nhắc đến mít, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến trái mít chín thơm lừng, những múi mít vàng ...
 
Bánh ít, nhớ nhiều! Bánh ít, nhớ nhiều! Trong đời sống ẩm thực của người Quảng Nam, bánh ít lá gai trông thật “đời thườn...
 
Hến xào chuối cây Hến xào chuối cây Mỗi lần nghe tiếng rao: “Hến đây! Ai mua hến không...” đi ngang qua ngõ, tôi chợt nhớ ...