Tuổi Trẻ Quảng Nam

Thứ Năm, 21 / 8 / 2014
Cỡ chữ
  • Cỡ chữ lớn
  •  Cỡ chữ mặc định
  • Cỡ chữ nhỏ
Trang chủ Văn Hóa Ẩm Thực Nhộng xào thơm

Nhộng xào thơm

Gửi cho bạn bè
Share

(TTQN) - Trong các vườn cây ở quê Quảng Nam, thỉnh thoảng bạn bắt gặp tổ ong to bằng trái dừa treo lắt lẻo trên cành. Đó là tổ ong vò vẽ hay còn gọi là ong mặt quỷ. Loại ong này rất nguy hiểm khi chúng cắn bạn, nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng nếu bạn xơi lại chúng.

Chờ tối đến, khi ong về hết trong tổ, bạn hãy dùng lá dừa khô hay vải tẩm dầu hỏa quấn vào sào trúc, đốt lửa rồi đưa lên cửa tổ ong. Ong bay ra bị cháy cánh rơi xuống không thể dí đốt được. Lấy tổ ong xuống, dùng ngón tay gỡ hết màng bao quanh miệng lỗ nhộng ở, cho nhộng rơi hết xuống chậu.

Bạn chớ có rửa nhộng, mà hãy bắc chảo lên bếp, chờ mỡ sôi đổ nhộng vào, đậy nắp vung lại 1 vài phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ. Bạn tránh đảo nhiều vì có thể làm nhộng bị vỡ, nát.


Món nhộng xào thơm do PHUCONTS thực hiện,ăn một lần sẽ nhớ mãi

Các bà nội trợ thường quen với món nhộng rang. Tuy nhiên hôm nay TTQN sẽ giới thiệu món nhộng xào thơm, một món ăn vừa bổ dưỡng lại dễ làm thích hợp trong những ngày nắng nóng.

Vật liệu:

- 200gram nhộng.

- 1 trái thơm nhỏ

- Hành lá, ngò

- Bột nêm, đường, tỏi, dầu ăn, tiêu,ớt bột.

- Bánh tráng ăn kèm, 1 cái trứng cút để trang trí

Thực hiện:

- Nhộng mua về rửa sạch, để ráo nước.Sau đó ướp với muối, đường, bột nêm và một chút ớt bột trong vòng 5 phút.

-Thơm gọt vỏ,cắt miếng nhỏ vừa ăn

- Hành lá, ngò xắt khúc.

- Bắc chảo lên, chờ nóng bỏ dầu ăn vào xào tỏi cho thơm, bỏ nhộng vào xào khoảng 2 phút, cho thơm  vào. Nêm lại cho vừa ăn .Khi nhộng chín, thêm một chút nước mắm để ăn cho đậm miệng.

- Nhộng chín múc ra đĩa, rắc thêm tiêu, hành ngò.Trứng cút chẻ đôi để trang trí

Món này ăn kèm với bánh tráng nướng. Người ăn bẻ miếng bánh tráng, xúc vào nhộng để trong đĩa rồi đưa lên miệng nhai sẽ thấy vị ngọt, béo, thơm tan trong miệng. '

PHUCONST

Lời Bình (8)add comment

manusabrousa :

Nhìn là thấy ngon rồi ok, anh Phú về Tam kỳ alo anh Mẫn 01668589117 ăn nhộng ok!
Tháng bảy 16, 2009

Chuột cống :

Thơm thơm ngon ngon , anh Phú làm ngon kin á hơn mấy cô mấy dì ở quê lun, cái ni ăn bữa trước nè, xúc bánh tráng bỏ vô miệng nhai bốp, béo béo,dồn dồn ai cũng ăn mà có người không biết ăn đó là chị Mắm nhà ta hâ hâ hâ....Bữa mô xuống nhà anh Phú làm ăn tiếp ( ực ,ực ực smilies/cheesy.gif ngon quá)
Tháng bảy 16, 2009

Chuột cống :

chiều ni mưa, quán vắng khách....trời Sg se lạnh, nhìn dĩa nhộng của anh Phú nhớ ngã tư sung sướng ghê, đói quá! Anh Phú nấu en là nhứt! Người đàn ông đảm đang nhứt TTQN
P/S: vẫn còn "phòng ko nhà trống" chị em mô đk đi smilies/wink.gif en nhộng xào thơm đã đã
Kí tên: Ròm (đang ám máy a Chuột hê hê)
Tháng bảy 17, 2009

dangchuc :

ui thèm nhộng ghê lâu lắm rồi không được ăn .
Tháng bảy 20, 2009

TrangGau :

ặc ặc xa quê mà thấy mấy món này ghiền luôn. Ngày còn nhỏ 2 chị em cứ đi phá tổ ong, hôm nào cũng xào xào nấu nấu mà ngày xưa toàn xào dầu ko thôi chứ chả có hoa lá cành gì cả. Món nhộng ở SG tớ ko thích lắm nhưng thỉnh thoảng vẫn ăn. Con nhóc nhà tớ khoái lắm, còn anh xã thì 1 con cũng ko động đến smilies/cry.gif . Ah nhà tớ cũng rộng rãi, tớ cũng thuộc dạng háu ăn, cũng biết làm mấy món ngoài quê đúng vị. Ai có tinh thần hôm nào ới ới nhá, tớ trổ tài smilies/tongue.gif
Tháng bảy 27, 2009

TrangGau :

Thêm chút về tiểu sử: Tên Trang, 28 tuổi, nhà ở Bình Quý, Thăng Bình, Quảng Nam. Sống SG 10 năm rồi, giờ thì có nhà cửa và hộ khẩu SG. Vẫn còn nghèo nhưng có chỗ chui ra chui vào là ok. Nhà hiếu khách
Tháng bảy 27, 2009

huyennhu91 :

gửi phuconst
tôi chỉ lag thành viên vừa đăng kí vào diễn đàn. Bài viết của p gợi cho tôi rất nhiều cảm xúc, nhưng tôi chỉ muốn nói với p rằng, nhộng trong ảnh không phải là nhộng ong mà là nhộng tằm, nhộng ong người ta không bày bán ngoài chợ phổ biến đâu bạn à. Và đọc một số comment thì hình như p ở tam kì, việc tìm mua hay bắt được những tổ ong to bằng trái dừa có vẻ rất khó đấy. NHộng ong màu trắng sữa, nếu là con nhộng nguyên thì nó giống hệt con sâu con vậy á. Nhưng nếu nó sắp trở thành con ong thì không giống nhộng trong ảnh đâu. Vậy nên tôi nghi lần sau p nên viết rõ ra hơn. Nếu câu tiêu đề là nhộng ong thì không nên trưng ảnh nhộng tằm vào làm gì, vì chẳng khác nào treo...bán... vậy. CHỉ là nhwungx lời góp ý chân thành, có gì không phải mong bạn bỏ qua. Chúc tốt. smilies/smiley.gif
Tháng năm 09, 2010

Leonid :

Cac dong chi oi, an thi chac la ngon, nhung khong biet loai ong nay sap tuyet chung chua nhi? Chi vi an ma giet chet ca mot gia dinh nha ong, noi thay tan bao, kinh hoang qua! Ta dang song o the ky 21, va nuoc ta da la nuoc co thu nhap trung bing tren the gioi roi day! Chuc cac ban va dan ong cua que huong cac ban hanh phuc!!!
Tháng mười hai 08, 2010

Viết lời bình
Bạn phải đăng nhập để gửi lời bình. Xin vui lòng đăng ký nếu Bạn chưa có tài khoản

busy
Share
 

Ẩm Thực

Bánh ghẹ Hội An Bánh ghẹ Hội An Mỗi buổi chiều về, những hàng quán bán bánh ghẹ xanh tại các ngã phố Nguyễn Thái Họ...
 
Chè Kê Chè Kê Ngày mùng 5, cũng bánh tro, thịt vịt, mít, chôm chôm... cả xóm tôi nhà ai cũng như nhà ai ...
 
Vịt mùng năm Vịt mùng năm Có lẽ không phải tự nhiên hay tình cờ mà ăn thịt vịt trở thành tập tục của mọi nh...
 
Bánh ít - Cù Lao Chàm Bánh ít - Cù Lao Chàm Cách trung tâm phố cổ Hội An (Quảng Nam) khoảng 25 hải lý, đảo Cù Lao Chàm vẫn còn gi...
 
Cá rô chiên nước mắm Cá rô chiên nước mắm Mùa này quê tôi bắt đầu vào mùa mưa. Cũng lạ, vùng lúa Quảng Nam quê tôi, khi đã nắng...
 
Cá diếc rau răm Cá diếc rau răm Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, từng đàn cá nơi đầu nguồn theo con nước đổ v...
 
Thèm mắm cái hơn... phở Thèm mắm cái hơn... phở Hồi cái quán Hội An ở đường Cách Mạng Tháng Tám - TP.HCM khai trương, cái món làm tôi n...
 
Cá lóc nướng trộn Tam Kỳ Cá lóc nướng trộn Tam Kỳ Với đặc điểm thịt lành, bổ dưỡng và khá phổ biến, cá lóc được chế biến thành ...
 
Chè lục tàu xá Chè lục tàu xá Cùng với xí mà, lường phảnh, tàu xá cũng là món ăn đã theo chân các Hoa kiều và ngườ...
 
Lạ lùng món rêu Lạ lùng món rêu Vâng, rêu chứ không phải là riêu! Và rêu đủ món, từ rêu nướng, rêu nấu canh đến r...
 
Bắp luộc xứ Quảng Bắp luộc xứ Quảng Vùng bãi bồi quê tôi nhà ai vườn cũng rộng. Bên cạnh các loại đậu, mướp, rau... thì ...