Tuổi Trẻ Quảng Nam

Thứ Hai, 28 / 7 / 2014
Cỡ chữ
  • Cỡ chữ lớn
  •  Cỡ chữ mặc định
  • Cỡ chữ nhỏ
Trang chủ Văn Hóa Ẩm Thực Bê thui cầu mống: danh bất hư truyền!

Bê thui cầu mống: danh bất hư truyền!

Gửi cho bạn bè
Share

Vào mùa xuân, đôi bờ sông Thu Bồn là ngàn dâu biêng biếc, mênh mông những đồng cỏ non tơ mơn mởn trải dài. Đất Gò Nổi - Cầu Mống suốt mùa lũ lụt thường chìm khuất dưới nước. Nước lũ rút đi, phù sa màu mỡ để cỏ cây lên xanh, tươi tốt đến không ngờ, trở thành vùng đất thuận lợi chăn nuôi bò.

Những đàn bò mặc sức ăn no tắm mát và sinh sản rất nhanh, cho ra đời những chú bê con lớn nhanh như thổi vì được tiếp nguồn sữa mẹ dồi dào nhờ đồng cỏ xanh tươi... Đó là một cách lý giải vì sao mà miếng bê thui Cầu Mống lại thơm ngọt lạ lùng đến vậy!

 

ttqn
Món bê thui,đặc sản Cầu Mống

Người Gò Nổi nói rằng con bê năm tháng tuổi (thời gian thích hợp để hạ thịt) vùng này nặng cả 100kg, thịt bê khi đó sao mà ngon đáo để. Bê nơi khác cũng cùng độ tuổi nhưng thường gầy ốm nên thịt mỏng mà không thơm. Ngày trước người ta còn thui bê bằng củi dâu nên miếng thịt càng thơm ngọt; khi thui phải biết cách chêm lửa thế nào cho vừa đủ để cả con bê vừa chín tới và chín đều. Bây giờ dù người ta thui bê bằng than hoa nhưng miếng thịt bê thui Cầu Mống vẫn cứ danh bất hư truyền

Ăn bê thui Cầu Mống cùng rau sống đủ loại của vùng quê bên sông nước (tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xát mỏng, rau húng, rau quế, giá...) cuốn với bánh tráng mỏng chấm mắm cá cơm. Khách có thể gọi thịt bắp, thịt ba chỉ, thịt mông, da... tuỳ thích. Ngoài ra, hàng quán còn bán thêm nhiều món khác cũng từ thịt bê Cầu Mống: xáo, gân, xương, bún tái...

ttqn
Bê thui Cầu Mống cùng với ra sống đủ loại của vùng quê sông nước

Trong số dãy hàng quán bán bê thui từ bờ bắc cầu Câu Lau kéo dài đến thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) thì quán chị Mười là nổi tiếng nhất. Từ sáng đến chiều tối khi nào cũng đông đúc khách đường xa ghé lại. Còn nhớ mười mấy năm trước, quán của chị tềnh toàng thế mà bây giờ đã thành cơ ngơi bề thế, sang trọng... Tất cả nhờ vào bê thui chị nói, vì thế phải giữ cho được uy tín, thương hiệu "Bê thui Mười".

1kg thịt ở quán chị Mười thật ra khi bán cho khách chỉ tính có 7 lạng (700gr) vì còn phải lọc bớt bạc nhạc, bùi nhùi, như thế miếng thịt mới mềm và ngon. Nội củ tỏi thôi cũng phải là của vương quốc tỏi Lý Sơn chứ không dùng tỏi Trung Quốc. Đặc biệt nhất là nước chấm của quán: tinh chế từ cá cơm tươi rói từ biển Hội An, sau khi ướp muối được xay nhuyễn rồi trộn với cả chục loại gia vị...Nhiều người không quen ăn mắm, sau khi dùng nước chấm của quán chị Mười đều chịu. Nói tới đây chị Mười cười ý nhị... Có lẽ điều đó thuộc về bí quyết.

Đĩa bê thui Cầu Mống chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn, rủ rê cái bụng cái miệng thèm ăn! Trong bản hoà ca còn có đĩa rau xanh non, trái ớt sừng trâu ưa cắn, xấp bánh tráng Phú Chiêm, và mùi vị đặc trưng của nước chấm cá cơm Hội An.

HỒ SĨ BÌNH

(Đóng góp bởi: Mắm)

Lời Bình (0)add comment

Viết lời bình
Bạn phải đăng nhập để gửi lời bình. Xin vui lòng đăng ký nếu Bạn chưa có tài khoản

busy
Share
 

Ẩm Thực

Bánh ghẹ Hội An Bánh ghẹ Hội An Mỗi buổi chiều về, những hàng quán bán bánh ghẹ xanh tại các ngã phố Nguyễn Thái Họ...
 
Chè Kê Chè Kê Ngày mùng 5, cũng bánh tro, thịt vịt, mít, chôm chôm... cả xóm tôi nhà ai cũng như nhà ai ...
 
Vịt mùng năm Vịt mùng năm Có lẽ không phải tự nhiên hay tình cờ mà ăn thịt vịt trở thành tập tục của mọi nh...
 
Bánh ít - Cù Lao Chàm Bánh ít - Cù Lao Chàm Cách trung tâm phố cổ Hội An (Quảng Nam) khoảng 25 hải lý, đảo Cù Lao Chàm vẫn còn gi...
 
Cá rô chiên nước mắm Cá rô chiên nước mắm Mùa này quê tôi bắt đầu vào mùa mưa. Cũng lạ, vùng lúa Quảng Nam quê tôi, khi đã nắng...
 
Cá diếc rau răm Cá diếc rau răm Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, từng đàn cá nơi đầu nguồn theo con nước đổ v...
 
Thèm mắm cái hơn... phở Thèm mắm cái hơn... phở Hồi cái quán Hội An ở đường Cách Mạng Tháng Tám - TP.HCM khai trương, cái món làm tôi n...
 
Cá lóc nướng trộn Tam Kỳ Cá lóc nướng trộn Tam Kỳ Với đặc điểm thịt lành, bổ dưỡng và khá phổ biến, cá lóc được chế biến thành ...
 
Chè lục tàu xá Chè lục tàu xá Cùng với xí mà, lường phảnh, tàu xá cũng là món ăn đã theo chân các Hoa kiều và ngườ...
 
Lạ lùng món rêu Lạ lùng món rêu Vâng, rêu chứ không phải là riêu! Và rêu đủ món, từ rêu nướng, rêu nấu canh đến r...
 
Bắp luộc xứ Quảng Bắp luộc xứ Quảng Vùng bãi bồi quê tôi nhà ai vườn cũng rộng. Bên cạnh các loại đậu, mướp, rau... thì ...